Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo ở Việt Nam thông qua cộng đồng khởi nghiệp (Vietnamese Live Chat)
Visit our new beta site at beta.live.worldbank.org

Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo ở Việt Nam thông qua cộng đồng khởi nghiệp (Vietnamese Live Chat)

Photo: Graham Crouch / World Bank
Ngày: Thứ Năm, ngày 22 tháng 5 năm 2014 
Giờ: 9:30 - 10:30 sáng, giờ Hà Nội **Hanoi Time** (10:30 – 11:30 tối thứ Tư giờ Washington hoặc đổi giờ tại đây)
Địa điểm: Trực tuyến 

To view the chat in English, please click this link.

 

Đầu năm 2014, Flappy Bird, trò chơi trên thiết bị di động được phát triển bởi Nguyễn Hà Đông, một lập trình viên người Việt, đã trở thành hiện tượng toàn cầu và được cho là mang lại doanh thu quảng cáo 50.000 đô la Mỹ mỗi ngày. Mặc dù sau đó, chú chim này không còn “bay” nữa. Hà Đông đã gỡ bỏ trò chơi khỏi App Store và Google Play Store, nhưng đó vẫn là một chỉ báo cho thấy tiềm năng của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam. Đầu tư vào khoa học và công nghệ có thể mang lại lợi nhuận to lớn.

Theo một khảo sát năm 2010 của Tổng cục Thống kê Việt Nam, chỉ có khoảng 20% trong tổng số 8.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát đã tiến hành thành công cải tiến công nghệ và chỉ có 15% đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Ở phạm vi toàn cầu, Việt Nam xếp hạng 115 trên tổng số 146 nước được đánh giá về Chỉ số Đổi mới Sáng tạo theo công cụ Phương Pháp Đánh giá Tri thức của Ngân hàng Thế giới.

Để cải thiện tình hình, năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về Phát triển Khoa học và Công nghệ trong đó đặt phát triển khoa học công nghệ làm ưu tiên hàng đầu của quốc gia. vào năm 2013, Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam (Vietnam Silicon Valley) đã được ra đời, là sự kết hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với những đối tác trong và ngoài nước, nhằm hình thành và thúc đẩy một hệ sinh thái hoàn thiện hỗ trợ các startup trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau.

Ngân hàng Thế giới đã và đang hỗ trợ mạnh mẽ để thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, nhằm góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh của quốc gia và cung cấp cơ hội toàn diện cho cộng đồng.

Làm thế nào để thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam thông qua cộng đồng startup? Cộng đồng startup có thể làm gì để đóng góp vào sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo? Những thuận lợi và thách thức mà các startups ở Việt Nam phải đối mặt khi đầu tư vào nghiên cứu và phát triển? Họ có thể học hỏi được gì từ cộng đồng startup ở các nước khác?

Liên quan:

- Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (FIRST) Việt Nam
- Đồ họa thông tin về FIRST Việt Nam
- Khuyến nghị chính sách: Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo: Động lực cho Tăng trưởng Bền vững ở Việt NamFeaturing

Vice President, East Asia and Pacific Region, World Bank
Giám đốc Dự án "Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ"
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty APPOTA
Sáng lập viên của Asia Startups Corporation
Read what others are asking
Đỗ Thanh Hà
Vietnam
Xin ông Thắng cho biết hiện nay nhà nước có những chính sách ưu đãi gì dành cho các cty khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao?
To Cuong
Vietnam
I just love to hear about other people.
Nguyễn Phan Đức
Vietnam
Tôi xin tự giới thiệu tôi là sáng lập của dự án Nhóm Đồng Hành. Dự án của chúng tôi muốn hướng đến mục tiêu: xây dựng 1 cộng đồng người dùng sơ đồ tư duy (mind map). Lý do chúng tôi muốn xây dựng dự án này vì lý do: khi dùng sơ đồ tư duy có 2 điểm sẽ phát triển rất mạnh: đặt câu hỏi và kỹ năng sắp xếp, thiết kế. Câu hỏi tôi đặt ra là: - Liệu những dự án xây dựng cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng giáo dục có phải thuộc nhóm đối tượng mà world bank quan tâm hay không? - Nếu không phải thuộc nhóm đối tượng world bank quan tâm, có thể có hướng nào để chúng tôi gây nguồn tiền xây cộng đồng này không? - theo suy nghĩ của tôi việc đặt câu hỏi là 1 kỹ năng rất quan trọng đối với con người và để xã hội phát triển cần phát triển từ con người. Xin cảm ơn
Logan Nguyen
United Kingdom
Xin quý vị cho biết: - Điều kiện để một nhóm khởi nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Worldbank ? - Đề án có thể hỗ trợ những gì cho cộng đồng khởi nghiệp ? - Những người VN có ý định khởi nghiệp nhưng đang sống & làm việc tại nước ngoài có thể nhận được hỗ trợ từ dự án này hay không ?
nguyễn bá quyền
Vietnam
Hiện giờ tôi muốn khởi nghiệp trong ngành Bigdata Viêt Nam, xin cho hỏi tiền năng của ngày này ở Việt Nam nói chung và trong ngành ngân hàng nói riêng ? Xin cảm ơn !
Tony Bui
Vietnam
Với cơ chế hiện tại, liệu Việt Nam có thể sản sinh ra những người trẻ sáng tạo, dám nghĩ dám làm và thành công như Mark Zuckerberg ko?
Young Entrepreneur
Vietnam
I have a question for Do Tuan Anh and Bobby Liu: Do you have any advice for young people and students who would like to start their own business and invest in research and technology?
Hà Hải Đăng
Vietnam
Với nhiều điều kiện tương đồng những năm 2000 ở Thái Lan nhà nước có chương trình One Tambon One Product (OTOP) – Mỗi làng 1 sản phẩm, đến nay đã có hơn 10,000 sản phẩm OTOP đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Chính phủ, World Bank có những hỗ trợ như thế nào nếu chúng tôi muốn tiến hành khởi nghiệp theo mô hình thực tế này ở Việt Nam, nếu có thể có thể thí điểm ở 1 địa phương ( tôi được biết Quảng Ninh đang nghiên cứu mô hình này ) để nhân rộng được không ?
Hoang Huong
Australia
Bà Victoria Kwakwa có thể chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế trong áp dụng thành công đổi mới sáng tạo trong khoa học, công nghệ ở các quốc gia khác? Việt Nam có thể học tập gì từ các quốc gia đó?
Hoang Anh Tuan
Vietnam
Tại sao Việt Nam cần phải đổi mới sáng tạo? Ý nghĩa của đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của Việt Nam là gì?
Lưu Nhật Nam
Vietnam
Theo tôi thấy ở Việt Nam hiện nay các startup trong lĩnh vực công nghệ dành cho điện thoại, máy tính, thương mại điện tử rất nhiều. Trong khi đó, các ngành như nông nghiệp, kỹ thuật lại chưa có nhiều người theo đuổi. Xin hỏi Việt Nam cần phải làm gì để thúc đẩy phát triển các ngành này và World Bank có hỗ trợ gì đặc biệt cho các ngành này không?
Huong
Australia
In Australia, there are a number of Cooperative Research Centres which connect governments, industries, and universities together in research and innovation activities. I want to know whether there is such a centre in Vietnam?
Thanh Hà
Vietnam
Ngân hàng thế giới có những hỗ trợ gì cho Việt Nam để phát triển khoa học kỹ thuật và sâng tạo?
Hai Ho
Vietnam
World Bank invested in a few tech parks and startup hubs in Vietnam but it went nowhere. Can you please do not give money to other gov related organisation but real startups who need it?
Tran Kim Hoan
Vietnam
I think, education for primary is important. The international school has got the science lesson very attractive learning. So I want to parent and the school focus and learn from international school for this lecture. So that we can creative the pupil love science
Thành Trung
Vietnam
Dear Bobby Liu. What do you think are the strengths and weaknesses of Vietnamese startups? How should we improve? Thanks!
Tố Uyên
France
Thưa ông Thắng, làm thế nào để huy động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia đổi mới sáng tạo? Tôi thấy người VN rất thông minh, có người nông dân biết cải tiến máy cầy, v.v...
Đỗ Vân Anh
United States
Tôi khá ấn tượng với profile của Tuấn Anh. Bạn có thể chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình? Bạn đã gặp những thách thức gì? Bạn đã vượt qua nó như thế nào? Chúc bạn tiếp tục thành công!
Lê Tấn Vũ
Vietnam
I have a start up idea (well, actually a few). Where should I begin? Should I borrow money from my relative and friends to start or should I go meet someone to get investment? Should I quit my current job to do it? Thanks.
Vien Nguyen
Vietnam
Dear WB Board, I just have only 1 question. If I have an idea for improve Vietnam economy, who can help me implement this, while I only be an employee in small company ??? Don't waste your money for "somebody" in Vietnam.
Hà Trần
Vietnam
Với bài học nghiên cứu khoa học tại Việt Nam những năm qua, với tư cách là đại diện một ngân hàng đầu tư thì ông Trần Quốc Thắng cũng như bà Victoria Kwakwa có chấp nhận việc thất bại của một dự án khởi nghiệp. Mặc dù thất bại là điều không ai mong muốn, nhưng đó cũng là một phần của việc khởi nghiệp. Nếu nhà đầu tư hay người khởi nghiệp cứ canh cánh nỗi lo thất bại thì thật khó hợp tác và thành công. Vì vậy tôi xin đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có chấp nhận thất bại đối với một dự án khởi nghiệp?"
Nguyễn Mạnh Hải
Vietnam
Kính chào các Quý Ông/Bà! Tôi rất mong nhận được câu trả lời của từng Quý Ông/Bà cho câu hỏi: Nếu chỉ xét đến 1 điều còn thiếu nhất trong cộng đồng/quá trình khởi nghiệp ở Việt Nam, thì đó là điều gì?/If it all comes down to just one thing that entrepreneurship in Vietnam is still missing or insufficient, what do you think it is? Trân trọng cảm ơn!
Hoàng Gia Minh
Vietnam
Chính phủ việt nam có những biện pháp nào để khuyến khích và giữ lại những nhân tài ở lại trong nước nghiên cứu khoa học mới, áp dụng vào sản xuất hiện tại, giúp đổi mới sáng tạo có những sản phẩm nghiên cứu mang thương hiệu quốc gia và thực tiễn.
Quang Liêm
Vietnam
Xin chào các vị đại biểu! Tôi đang có dự định phát triển sản phẩm trong lĩnh vực Giao thông, giáo dục, Y tế. Nhưng tôi với tư cách cá nhân rất khó tiếp cận với các đơn vị nhà nước để khảo sát và thu thập dữ liệu. Vậy 1)Bộ KH&CN có những chính sách gì để tôi có thể tiếp cận với các đơn vị nhà nước được dễ dàng hơn? 2)Ngân hàng thế giới có chính sách gì để hỗ trợ tôi khi phát triển các dự án phục vụ cộng đồng? Xin chân thành cảm ơn!
Quang Liêm
Vietnam
Xin chào các quý vị đại diện của Ngân hàng thế giới và Bộ KH&CN! Tôi đang có dự định phát triển các hệ thống CNTT về giao thông, giáo dục, y tế. Nhưng với tư các cá nhân tôi rất khó khăn trong việc tiếp cận, khảo sát và lấy số liệu ở các đơn vị nhà nước ở các lĩnh vực trên. Vậy Bộ KH&CN có chính sách gì để hỗ trợ tôi trong việc này? Ngân hàng nhà nước có chính sách gì để giúp tôi phát triển các dự án về CNTT ở các lĩnh vực trên? Xin chân thành cảm ơn!
Dương Khánh Dương
Vietnam
Xin hỏi các vị, đặc biệt là bà Victoria. Đối với cộng đồng khởi nghiệp, để kích thích đổi mới sáng tạo, Nhà nước phải làm gì, nhất là trong bối cảnh kinh tế chậm phục hồi và nguồn ngân sách hạn chế? Tôi mong Bà có thể giới thiệu chính sách, một số kinh nghiệm thành công của các nước
Helen
Belgium
Hi Bobby! Where do you think Vietnam's startups standing in the global context? How long will it take to catch up with startups in other countries?
NGÔ KỲ NAM
Vietnam
Dear Organizing Committee, Please let me introduce myself, I am Ngo Ky Nam, born in 1976. I have started research and orientate to become “ professional inventor multifield” since June 26th 2002. I have had the innovative products in the following fields: innovations for community service, technical innovative solutions, commercial solutions, manufacturing and family furnitures. The related fields included: Mechanical, electronic, software, cuisine, art and industrial design, etc. I am currently planning for “Innovation factory” and get patten licence for the invention and products (up to 200 products) I am informing this with the hope to have an assessment and evaluation about my “professional innovative capacity” under any tools decided by the organizing committee. Through such assessment, I want to have the opportunities to launch my products and innovative solutions to put in practise and serve the community and commercial purpose. Thank you and best regards, Ngo Ky Nam -------------------------------------------------- Xin chào Ban tổ chức ! Tôi xin giới thiệu tôi là Ngô Kỳ Nam. Sinh năm 1976. Tôi đã bắt đầu nghiên cứu và định hướng trở thành "Nhà sáng tạo chuyên nghiệp đa lĩnh vực" từ ngày 26/06/2002. Các lĩnh vực tôi có sản phẩm sáng tạo gồm: Sáng tạo phục vụ cộng đồng, sáng tạo giải pháp kỹ thuật và giải pháp thương mại, Sáng tạo thiết bị phục vụ sản xuất và gia dụng. Lĩnh vực liên quan gồm: Cơ khí, điện tử, phần mềm, ẩm thực, mỹ thuật và kiểu dáng công nghiệp... Hiện nay tôi đang tiến hành kế hoạch thành lập "Xưởng sáng tạo" và đăng ký bản quyền cho tất cả các sáng chế và sản phẩm của tôi (Có thể trên 200 sản phẩm cần đăng ký) Tôi gởi thông tin này để mong có được một buổi kiểm tra và đánh giá khả năng "Sáng tạo chuyên nghiệp" của tôi dưới hình thức bất kỳ do Ban tổ chức quyết định. Thông qua đó tôi mong có cơ hội để đưa các sản phẩm và giải pháp sáng tạo ra áp dụng vào thực tế phục vụ cộng đồng và thương mại. Xin cám ơn ban tổ chức. Trân trọng, Ngô Kỳ Nam
Bùi Thị Mỹ Yến
Vietnam
1.Tại sao Ngân hàng Thế giới là chọn Việt Nam là nơi đẩy mạnh đổi mới sáng tạo? 2. Tại sao lại chọn đối tượng là cộng đồng khởi nghiệp, trong khi cộng đồng này thường chú trọng việc lợi nhuận là điều quan trọng hơn. Tại sao không chọn những doanh nghiệp đã có vị trí, thương hiệu lớn tại Việt Nam, khi họ đã có sẵn 1 nguồn lực về vốn đầu tư, họ sẵn sàng đổi mới để phát triển hơn. 3. Việc đổi mới sáng tạo có thể áp dụng cho các doanh nghiệp xã hội hay không? Nếu có thì sẽ áp dụng như thế nào?
Trần Võ Liên Phương
Vietnam
Cách nào để startup thành công?
Trang Nguyen
Vietnam
Can you let me know the conditions for you to grant funds for a mobile app or IT project?
Giang Hà Linh
Vietnam
Làm các nào để có thể tìm được tài trợ cho startup ? Cách nào để khi tìm kiếm tài trợ nhưng không bị ăn cắp ý tưởng? Với các startup mang tính chất xã hội muốn được sự hỗ trợ nhà nước phải làm như thế nào?
nguyễn hoàng phong
Vietnam
Tại sao việt nam phải phát triển công nghệ cao.Trong khi đó nhật bản, trung quôc họ luôn phát triển công nghệ cơ bản. Như đồ phụ trợ cho mọi ngành nghề, giá rẻ nhưng sản lượng lớn. Việt nam liệu có phải là chuôt bạch cho 1 số nước thử nghiệm không nhỉ.